เล่าเรื่องเกม Super Monday Night CombatName : Super Monday Night Combat
Release Date : 19 April 2012
Platforms : PC
Genre : Strategy Action 
Official Website : http://www.uberent.com/ 
Steam : http://store.steampowered.com/app/104700/
Rating : -
Price (US) : Free to Play


Super Monday Night Combat คือ เกมที่มีส่วนผสมระหว่างการวางแผนกลยุทธ์(Strategy) และเกมยิงบุคคลมุมมองที่ 3 (Third person shooting) 
ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท Uber Entertainment เปิดให้เล่นเกมฟรีในร้านขายเกมผ่านระบบออนไลน์นามว่า Steam เมื่อวันที่ 17 April 2012 เป็นต้นไป

จุดมุ่งหมายของเกมคือ ให้ผู้เล่นทั้งหมด 5 คนร่วมมือโจมตีฐานทัพของศัตรูให้ได้ โดยมีหุ่นยนต์(Bot) เป็นตัวช่วยเบื้องต้นในการบุกโจมตีให้กับกลุ่มของเรา 
ซึ่งระบบนี้คล้ายกับระบบเกมชื่อ DotA ดังนั้นผู้ที่มีพื้นฐานจากเกม DotA อาจเล่นเกมนี้ไม่ยากนัก

สาเหตุหลักที่ผู้เขียนสนใจเล่นเกมนี้เพราะมี Team Fortress 2 Promotional items จำนวน 2 ชิ้น ได้แก่ Flamingo Kid และ Triclops 
ดูรายละเอียดได้ที่ http://wiki.teamfortress.com/wiki/Promotional_items

(ผู้เขียนว่า DotA = Game of the humanity เพราะคนเล่นเกมนี้มีจำนวนมาก ในอดีตผู้เขียนเล่นเกมนี้เพราะเพื่อนผู้เขียนชวนเล่น 
ต่อมาผู้เขียนเลิกเล่นเพราะเพื่อนเลิกเล่น หลังจากนั้นอีกหลายปี ผู้เขียนกลับมาทดลองเล่น DotA2 จนผู้เขียนพบว่าตัวเอง Noob มากๆ Orz เพราะผู้เขียนลืมวิธีเล่นทั้งหมด Orz)สิ่งที่ควรทราบก่อนการเข้าสู่สนามรบ

- ตัวละครแต่ละตัวจะมี อาชีพ(Class) และความสามารถแต่งต่างกัน โดยแต่ละตัวมีความสามารถ(Skills) จำนวน 3 แบบ


 
- อาชีพ (Class) แบ่งออกเป็น 6 อาชีพได้แก่
1. Tank เป็นอาชีพโจมตีระยะประชิด เหมาะสำหรับการทำลาย bot ฝ่ายศัตรูและคู่ต่อสู้ 
2. Gunner เป็นอาชีพโจมตีระยะไกล มีปืนและจรวจเป็นอาวุธ เหมาะสำหรับโจมตีป้อมปืนฝ่ายศัตรู
3. Assassin เป็นอาชีพโจมตีระยะใกล้ เน้นความเร็ว และหยุดคู่ต่อสู้ เหมาะสำหรับการกำจัดคู่ต่อสู้เป็นอย่างมาก
4. Assault เป็นอาชีพที่สามารถโจมตีระยะใกล้และไกลได้ เหมาะกับทุกสถานการณ์สู้รบ แต่มีข้อเสียคือ พลังโจมตีต่ำ
5. Sniper เป็นอาชีพที่เน้นโจมตีระยะไกลมาก และผู้เล่นนำมาใช้เล่นค่อนข้างยาก เนื่องจากศัตรูมีจำนวนมาก และศัตรูค่อนข้างเร็ว ไม่เป็นเป้านิ่งเท่าใดนัก ผู้เขียนจึงไม่แนะนำให้ใช้เป็นอย่างยิ่ง
6. Support เป็นอาชีพที่ต้องสนับสนุนผู้เล่นและ bot ของฝ่ายเรา วิธีการเล่นเหมือนอาชีพ Medic ในเกม Team Fortress 2 ผู้เขียนขอแนะนำให้ใช้ตัวละครนี้สำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่ต้องตามผู้เชี่ยวชาญว่าแนวทาวการสู้รบกับศัตรูเป็นแบบใด 

- ตัวละครในเกมมีทั้งหมด 15 ตัวละคร แต่ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้เพียง 5-6 ตัวละครเท่านั้น โดยตัวละครอื่น ผู้เล่นจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อคตัวละครนั้นๆ โดยสนนราคาเฉลี่ยประมาณ $10 อนึ่งในบางสัปดาห์หรือบางเดือน ทางผู้ผลิตเกมอาจมีการเปลี่ยนตัวละครสุ่ม 5-6 ตัวเพื่อความแปลกใหม่ของการสู้รบ

- ผู้เล่นหน้าใหม่ควรจำเป็นต้องฝึกเล่นใน Training Mode ทั้งสองรูปแบบเพื่อความคุ้นเคยก่อนเข้าสู่สนามรบจริง 
- ผู้เขียนแนะนำให้คนไทยเลือกเล่น USA Server เพราะคนจำนวนมากและ Ping น้อยกว่า Europe 
- Bot(หุ่นยนต์) จะเดินทางตามเส้นประ ซึ่งในเกมจะมีอยู่ทั้งหมด 2 เส้นทาง (ผู้เล่นสามารถดูการเคลื่อนไหวของ Bot ของทีมผู้เล่นและฝ่ายตรงข้ามได้ที่ด้านบนของจอ) ผู้เล่นต้องพา bot ไปฝั่งตรงข้ามเพื่อทำลายฐานทัพของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ โดยแต่ละฝั่งของสนามจะมีป้อมปืนสกัด Bot จำนวนประมาณ 2-3 จุด ผู้เล่นต้องช่วย bot ทำลาย โดยอาชีพที่เหมาะในการทำลายคือ Gunner และ Tank


[30 May 2012] Super Monday Night Combat Memo - 01 
วีดีโอ: ผู้เขียนเล่นเป็นฝ่ายบุกสิ่งที่ควรทราบเมื่อเข้าสู่สนามรบ


[07 June 2012] Super Monday Night Combat Memo - 02 
วีดีโอ: ผู้เขียนเล่นเป็นฝ่าย Support 

- ถ้าผู้เล่นเลือกเล่นอาชีพ Support ผู้เล่นต้องตาม Tank หรือ Gunner เพื่อ Heal ตลอดเวลา เหมือนอาชีพ Medic ในเกม Team Fortress 2 ที่ต้องตาม Heavy ตลอดเวลา 
- เงินในเกมได้มาจากการทำลาย Bot ของฝ่ายตรงข้าม กำจัดฝ่ายตรงข้าม และยิง Staff เป็นต้น ซึ่งเงินจำนวนนี้มีความสำคัญในการซื้อ Bot เพื่อกำจัดศัตรู โดยมีอยู่ 3 ราคาคือ 400 1,000 และ 4,000 โดยถ้าซื้อราคา 4,000 ผู้เล่นจะได้หุ่นยนต์ยักษ์สุดแกร่งที่สามารถเป่าศัตรูกระเด็นได้ในพริบตา และยิ่งถ้ามีอาชีพ Support ช่วย Heal หุ่นยนต์ยักษ์จะยิ่งเก่งขึ้นในด้านความทนทาน แทบจะเรียกได้ว่าได้รับชัยชนะในเกมนี้อย่างแน่นอน!! (ถ้า Support ไม่ตายกลางทาง)

 
ภาพ: สัญลักษณ์ Annihilator
 
- การใช้บริการ Annihilator ราคา 1,000 เป็นการสั่งทำลาย Bot ฝ่ายตรงข้ามทั้งหมดในสนาม ซึ่งมีส่วนสำคัญในการได้รับชัยชนะเป็นอย่างมาก 
- Staff คือตัวละครพิเศษ การปรากฏตัวไม่มีเวลาที่แน่นอน แต่ถ้ามีการปรากฏตัว นักพากย์จะเป็นผู้ประกาศในสนามว่า Staff คนไหนปรากฏตัว สถานที่ปรากฏตัวมักอยู่จุดกลางสนามต่อสู้หรือชั้นที่สองของสนาม ผู้เล่นสามารถยิง Staff เพื่อให้เงินหรือของหล่นจากตัวได้ แต่ควรระวังศัตรูฝ่ายตรงข้ามที่จะเดินเข้ามาทำร้ายคุณในช่วงที่กำลังเก็บเงินอยู่ สำหรับ Staff มีอยู่ 3 ตัว (แต่ผู้เขียนเจอตัวเดียวคือ Bullseye เพราะผู้เขียนเน้นการสู้รบกับ Bot มากกว่า) 

- มีอยู่ครั้งหนึ่ง กลุ่มของผู้เขียนใกล้จะแพ้ฝ่ายตรงข้ามในอีกไม่กี่วินาที ทันใดนั้นผู้เขียนกลับมาอยู่ที่ Main menu ของเกมอย่างประหลาด ผู้เขียนสังเกตว่าถ้ามีการออกจากเกมกลางคันย่อมต้องมีการบันทึกว่า Left กี่ครั้ง เมื่อผู้เขียนตรวจดูรายละเอียดพบว่าไม่มีการบันทึกไว้ ผู้เขียนจึงสันนิฐานว่าผู้ตั้งห้องเกม เป็นผู้ปิดห้องเกมเพื่อไม่ให้ตัวเองถูกบันทึกว่าแพ้การต่อสู้ 
 

ภาพ: ผู้เขียนอยู่ฝ่ายสีแดง สังเกตรายละเอียดการสู้รบของฝ่ายสีแดงที่แย่กว่าฝ่ายสีฟ้า แต่กลุ่มผู้เขียนสามารถเอาชนะได้เพราะเทคนิคการรบและความสามัคคีภายในกลุ่ม

- ผู้เขียนเคยเจอศัตรูที่แข็งแกร่งมาก พวกเขาสามารถเจาะแนวป้องกันของทีมผู้เขียนได้ทั้งหมด(ป้อมปืนพังทั้งหมด) จนกระทั่งกลุ่มผู้เขียนใกล้แพ้ แต่คนในกลุ่มผู้เขียนใช้ Annihilator และเรียกหุ่นยนต์ยักษ์ราคา 4,000 โต้กันไปมาจนฝ่ายตรงข้ามไร้แนวป้องกันเหมือนกัน(ป้อมปืนพังทั้งหมด) ท้ายที่สุดในกลุ่มตัดสินใจเรียกหุ่นยนต์ยักษ์ และเรียกคนในกลุ่ม 5 คนรวมตัวกันที่หุ่นยนต์ยักษ์ เพื่อป้องกันหุ่นยนต์ยักษ์และผลักดันให้ทำลายฐานทัพฝ่ายตรงข้ามจนกลุ่มของผู้เขียนได้รับชัยชนะในเกมนั้น ซึ่งแผนนี้สำเร็จอย่างงดงาม 


ภาพ: เมื่อผู้เล่นชนะการต่อสู้ ระบบของเกมอาจจะสุ่มของรางวัลให้ผู้เล่น และผู้เล่นสามารถดู Item ของตนได้ที่ Steam Trading ภาพ: Steam Trading 


สรุปเกม Super MNC ได้แรงบันดาลใจจาก DotA และได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเกมเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้อย่างลงตัว 
น่าเสียดายที่เกมนี้มีข้อเสียค่อนข้างมากพอสมควร ผู้เขียนจึงหวังว่าในอนาคตจะมีการปรับปรุงข้อเสียเหล่านี้ให้หายไปโดยเร็ว

ข้อดี
- Free to play
- ระบบคล้าย DotA 
- มีแนวทางการเล่นหลายแนวทาง
- เกมนี้เน้นเทคนิคการรบและความสามัคคีภายในกลุ่ม

ข้อเสีย
- สิ่งของในเกมที่ใช้เป็นเงินจริงมีราคาค่อนข้างสูง 
- ระบบเกมไม่สมดุล (ผู้เขียนเคยเจอฝ่ายตรงข้ามใช้ตัวละครเดียวกับผู้เขียน แต่ฝ่ายตรงข้ามใส่ของดีๆ เต็มอัตราศึก 
เมื่อผู้เขียนต่อสู้กับเขาตัวต่อตัว ผู้เขียนสู้เขาไม่ได้เลย...) 
- คน Asia เล่นเกมนี้น้อยมากจนต้องไปร่วมทีมกับคนอเมริกาหรือยุโรป


Reference
http://mondaynightcombat.wikia.com
http://mondaynightcombat.wikia.com/wiki/Super_MNC_Characters
http://mondaynightcombat.wikia.com/wiki/Annihilator_%28Super_MNC%29

Comment

Comment:

Tweet

#2 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-27 19:42

#1 By nutnunt01 (124.120.128.167) on 2013-08-04 21:16